Trang chủ Thư viện sức khỏeLời khuyên dành cho sức khỏe
CÁC NGUY CƠ DỄ DẪN ĐẾN BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY
Chia sẻ :

Một trong những căn bệnh dẫn dễ dẫn đến tử vong đó chính là ung thư dạ dày, đây được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm bậc nhất hiện nay. Vài năm gần đây, tỉ lệ độ tuổi người bệnh mắc ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa và có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân được phát hiện sớm điều trị lại rất ít và chủ yếu là do thái độ chủ quan và thói quen không khám định kỳ của người dân VN.

 

Theo như dự báo của tổ chức Y tế thế giới WHO, từ nay cho tới năm 2030 cả thể giới mắc khoảng 22 triệu bệnh nhân mắc bệnh ung thư mới, trong đó sẽ có khoảng 12,2 triệu ca tử vong vì bệnh này. Ngoài ra, TS Nguyễn Tiến Quang hiện nay đang là Trưởng khoa điều trị A tại bệnh viện K cho biết: Mỗi năm nước ta có khoảng 126.000 ca phát hiện mình mắc bệnh ung thư, trong đó 94.000 bệnh nhân tử vong, dự kiến của ông là từ nay tới năm 2020 số lượng mắc bệnh ung thư mới rơi vào khoảng 189.000. Ngoài ra, theo số liệu được tổng kết mới nhất từ bệnh ung thư thì ung thư dạ dày đứng thứ 2 ở nam và đứng thứ 5 đối với nữ.

 

Có nhiều những dự báo rằng tới năm 2020, cứ khoảng 100.000 nam giới có 24,5 người mắc bệnh ung thư dạ dày. Việc chuẩn đoán khá khó khăn khi có tới 70% bệnh nhân ung thư khi phát hiện đều ở giai đoạn cuối.

tac-hai-cua-ung-thu-da-day2.

Một số nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh dạ dày.

 

Theo nghiên cứu của PGS .TS Trần Văn Thuấn – giám đốc bệnh viện K cho biết, mỗi năm có khoảng gần 30 ca bệnh nhân phát hiện sớm ung thư dạ dày trong tổng số hàng nghìn ca được đưa vào viện. Một trong những nguyên nhân đó chính là người dân nước ta không có thói quen khám bệnh định kỳ. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh nếu như phát hiện sớm và điều trị với chi phí thấp.

 

Một trong những cách phát hiện ra ung thư dạ dày là nội soi dạ dày. Dưới đây là một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao dẫn đến mắc bệnh này là:

 

Có người thân thiết trong gia đình đã mắc bệnh ung thư dạ dày, các người có mối liên hệ mật thiết như ông bà, bố mẹ hoặc có thể là anh, chị em ruột. Theo như thông kê về bệnh ung thư dạ dày mỗi năm có những người có người thân từng mắc bệnh có khả năng bị bệnh cao gấp 4 lần so với người khác.

 

Những người bị mắc các chứng bệnh như viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm teo thân vị hoặc toàn bộ vị trí niêm mạc đều có nguy cơ dẫn tới mắc bệnh ung thư dạ dày. Hoặc những người bị viêm dạ dày mạn tính có nhiều các dị sản trong ruột đều có khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày hơn những người khác.

 

Những bệnh nhân bị mắc hội chứng đa polip tuyến có khả năng lây lan cho thế hệ sau, đây là những chất có khả năng trở thành ác tính. Ngoài ra, người có tiền sử nhiễm HP dạ dày. Có nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng từ 35% - 91% bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư biểu mô dạ dày có liên quan trực tiếp tới nhiễm khuẩn HP.

 

Những người từng bị cắt dạ dày, bị dịch mật trào ngược dạ dày gây ra viêm teo niêm mạc dần dần phát triển thành ung thư dạ dày.

 

Những người có thói quen ăn uống các thực phẩm chứa nhiều nitrat như các loại ngũ cốc bị mốc, thịt hun khói, các thực phẩm có quá nhiều muối. Các loại natrat khi vào dạ dày bị phản ứng các amin tạo ra các notrisamone, đây là các nhân tố gây ra ung thư dạ dày.

 

Các chuyên gia y tế khuyên rằng việc tầm soát ung thư dạ dày rất quan trọng, nên cần có kế hoạch thăm khám định kỳ. Ngoài ra, có một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học cùng với điều trị bệnh đúng phác đồ hoàn toàn có thể đẩy lùi được bệnh ung thư dạ dày.

  • Theo : Hạnh Nguyễn

---------------------------------------------

View: 136   Back    Up to top   

Tin tức cũ liên quan:

Tin tức khác :

Tin Delikost
  • Đồng hành sức khỏe cùng bệnh viện Tim (Chuyên mục ...

  • Đồng hành cùng chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế ...

  • Delikost - Đồng hành với sức khỏe người bệnh