Trang chủ Thư viện sức khỏeThông tin dinh dưỡng hữu ích
CHẤT XƠ CHO BỆNH NHÂN TÁO BÓN
Chia sẻ :

Táo bón là hiện tượng xảy ra ở rất nhiều các lứa tuổi và tỷ lệ mắc phải bệnh này tăng dần theo độ tuổi lên đến 40% với người trên 65 tuổi, thường gặp ở nữ nhiều hơn ở nam. Vậy táo bón là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh này và các phòng tránh.

 

NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN

 

Có rất nhiều các nguyên nhân gây ra táo bón và chủ yếu chính là thói quen và lối sống sinh hoạt hàng ngày.

 

Một số thói quen không tốt gây ra bệnh táo bón như nhịn đi vệ sinh nặng, ngồi quá nhiều và ít vận động, chính những việc này đã khiến cho các chất thải bị dồn nén trong cơ thể làm phân cứng và to hơn từ đó dẫn đến bệnh táo bón.

 

Chế độ ăn uống có những liên quan trực tiếp và ảnh hưởng không nhỏ tới việc mắc táo bón và nhiều các chứng bệnh khác. Đặc biệt, trong mỗi bữa ăn mà không cung cấp đủ chất xơ từ rau củ quả thì càng dễ mắc bệnh táo bón hơn. Ngoài ra, việc ăn nhiều đồ cay nóng, gia vị , giàu mỡ cũng là nguy cơ dẫn đến táo bón. Việc ít uống nước dẫn đến tình trạng thiếu nước cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn.

 

Các bác sỹ cũng đã chỉ ra rằng việc sử dụng một số loại thuốc tân dược trong quá trình điều trị bệnh như thuốc giảm đau, chống trầm cảm, thuốc trị tăng huyết áp, các loại thuốc chứa nhiều sắt, nhôm cũng dẫn tới táo bón.

 

Việc mắc phải một số bệnh lý như đại tràng, bệnh tiểu đường, bệnh tắc ruột già, ung thư và hẹp đại tràng cũng dẫn đến mắc bệnh táo bón. Hay việc mắc phải một số bệnh lý liên quan tới hệ thần kinh trung ương: não và tủy sống như bệnh Parkinson, xơ cứng toàn thể và chấn thương tủy sống cũng dẫn đến táo bón. Ngoài ra bệnh táo bón còn do rối loạn hormon điều này thường xảy ra phụ nữ tiền mãn kinh.

 

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TÁO BÓN

 

Hầu hết các triệu chứng rõ nét nhất của bệnh táo bón là khó đi vệ sinh nặng, ít đi một tuần đi khoảng 2 đến 3 lần; phân ra ngoài cứng, lổn nhổn cục ở ruột già. Khi mắc bệnh cảm thấy khó đi, tắc ở trực tràng và cản sự chuyển động của ruột già, bệnh nhân cảm thấy không đi được hết phân ở trực tràng, cần phải có sự hỗ trợ để làm sạch trực tràng, các động tác như ấn để trên bụng hoặc dùng ngón tay móc ra khỏi trực tràng

 

Biến chứng của nó cũng khá nguy hiểm, táo bón nhiều sẽ gây ra phù tĩnh mạch vùng hậu môn, rách khe, gây tắc ruột do phân, sa ruột ra hậu môn.

 

BỔ SUNG MỘT SỐ THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NHIỀU CHẤT XƠ

 

Tăng cường chất xơ từ rau củ quả tươi xanh cũng là một trong những cách để hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, khi chế độ ăn có nhiều chất xơ sẽ làm tăng khổi lượng phân cũng như tốc độ di chuyển của đường ruột, các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày nên bổ sung khoảng 14g chất xơ như vậy sẽ rất tốt cho cơ thể cũng như đường ruột. Chất xơ có nhiều trong trái cây tươi, rau xanh và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, cần phải lưu ý nếu ăn đột ngột nhiều chất xơ vào cơ thể cùng một lúc sẽ gây ra sinh hơi, nặng bụng vì vậy có thể bổ sung từ từ.

 

 

 

  • Theo : Hạnh Nguyễn

---------------------------------------------

View: 675   Back    Up to top   

Tin tức cũ liên quan:

Tin tức khác :

Tin Delikost
  • Đồng hành sức khỏe cùng bệnh viện Tim (Chuyên mục ...

  • Đồng hành cùng chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế ...

  • Delikost - Đồng hành với sức khỏe người bệnh