Trang chủ Thư viện sức khỏeThông tin dinh dưỡng hữu ích
BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ
Chia sẻ :

Viêm loét dạ dày – hành tá tràng nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể dẫn đến hẹp môn vị và một bài biến chứng nguy hiểm khác. Do vậy, người bị viêm loét dạ dày – hành tá tràng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc trong ăn uống dưới đây.

 

Những thực phẩm cần tránh

 

Tránh các chất kích thích làm tăng bài tiết dịch vị: kiêng cái loại rượu bia, thuốc lá cà phê, chè đặc. Kiêng ăn quá nhiều gia vị chua, cay, nóng như giấm, chanh, ớt, tiêu gừng, riêng: các loại thịt quay, thịt muối, nước luộc thịt, các món sốt, xào có nhiều gia vị.

 

Tránh xa các loại thức ăn gây cọ xát làm tổn thương niêm mạc: rau già nhiều xơ (mướp, rau bí đỏ, đậu quả, rau muống, bắp cải, măng khô..) Các thức ăn như: xương băm nhỏ, sụn, tôm cua, cổ cánh, chân gà vịt, cá nấu, cá rán ăn cả đầu.. Nên các thức ăn có tác dụng bọc, hút, thấm niêm mạc như cơm nếp, bánh chưng, bánh mỳ, bánh quy, bánh xốp..

 

Tránh ăn quá nóng, quá lạnh, tránh quá đói, quá no, tránh ăn quá đặc, quá loãng: vì thức ăn nóng quá làm niêm mạc dạ dày sung huyết, lạnh quá hoặc đói quá (dạ dày rỗng) làm dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau, có khi gây chảy máu. Nếu ăn quá no làm dạ dày căng to, co bóp yếu ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn thức ăn. Nếu ăn quá đặc quá thì dịch vị rất khó thấm vào giữa khối thức ăn, nhưng nếu ăn lỏng và nhiều nước thì dịch vị sẽ pha loãng làm giảm khả năng tiêu hóa.

 

Cần tránh ăn những thức ăn khó tiêu: bữa ăn có nhiều chất đạm, dầu mỡ (thịt, đậu, lạc, trứng..) sẽ lâu tiêu hơn những thức ăn khác. Khi ăn cần nhai kỹ, tránh ăn vội, nhai dối, tránh vừa ăn vừa tập trung việc khác như tranh thủ đọc sách báo khi ăn .. vì nếu cảm thấy ăn chậm,. nhai kỹ bộ răng, xé, nghiền thức ăn ra rất nhỏ, kết hợp với dịch vị sẽ bị pha loãng làm giảm khả năng tiêu hóa.

 

Ăn thế nào mới đúng ?

 

Nên ăn cơm, cháo, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, khoai tây, khoai sọ luộc nhừ; rau lá non các loại; thịt cá nạc bỏ xương; sữa bò tươi; sữa hộp các loại; quả chín, quả ngọt, bánh mứt kẹo, mật ong; nước uống không rượu, nước lọc.

 

2 mẫu thực đơn cụ thể

 

Thực đơn 1:

 

Bữa sáng: trứng gà 1 quả đánh kem, bánh quy 50g.

 

Bữa trưa: cơm (gạo tẻ 200g), giá xào (giá đỗ 100g, thịt lợn 30g, dầu hoặc mỡ 5g).

 

Bữa phụ: bánh quy 50g (hoặc biscot) hoặc chè đỗ xanh, đỗ đen.

 

Thực đơn 2

 

Bữa sáng: Trứng gà hấp 1 quả, cháo nếp 1 bát 200ml.

 

Bữa trưa: Cơm (Gạo tẻ 200g), đậu xào (đậu quả 100g, thịt 30g, dầu 5g, hành mùi)

 

Giá trị năng lượng 2.100 – 2.400kcal mỗi thực đơn (kacl từ đạm: 12,5% tương đương 60 – 65g; từ chất béo 13,8% (30 – 45g); từ bột đường 73,75 (330 – 380g).

 

 

  • Theo : PGS.TS. Trần Đình Toán

---------------------------------------------

View: 182   Back    Up to top   

Tin tức cũ liên quan:

Tin tức khác :

Tin Delikost
  • Đồng hành sức khỏe cùng bệnh viện Tim (Chuyên mục ...

  • Đồng hành cùng chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế ...

  • Delikost - Đồng hành với sức khỏe người bệnh