Trang chủ Thư viện sức khỏeThông tin dinh dưỡng hữu ích
BÔNG CẢI XANH GIÚP GIẢM BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYP 2 Ở NGƯỜI BÉO PHÌ
Chia sẻ :

Có một số người họ không thích ăn rau xanh, tuy nhiên đối với người bị béo phì bị đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 thì bổ sung thêm bông cải xanh vào bữa ăn hàng ngày có khả năng làm chậm, thậm chí giảm thiểu nguy cơ lớn về hậu quả của căn bệnh này.

 

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp trí Science Translational Medicine thì những người béo phù bị đái tháo đường týp 2 nếu ăn bông cải xanh có thể giúp làm chậm thậm chí đảo ngược được căn bệnh này.

 

Các nhà khoa học tại Thụy Điển đã tìm thấy một hợp có tên sulforaphane có trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải Brussels và bắp cải. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm sulforphane với 97 bệnh nhân ĐTĐ týp 2 trong 12 tuần. Những người này được bổ sung một lượng chiết xuất từ bông cải xanh ở dạng bột – liều lượng gấp hàng trăm lần ở bông cải xanh bình thường. Kết quả đó còn cho thấy rằng nó còn có khả năng cải thiện kiểm soát nồng độ glucose của bệnh nhân và giảm sản xuất glcose. Tuy nhiên, đối với người không béo phù sulforaphane không có bất kỳ ảnh hưởng nào những đối với người bép phì mắc ĐTĐ týp 2 thì chất này lại làm giảm đường huyết lúc đói xuống 10%.

 

cai-xanh-tot-cho-nguoi-dai-thao-duong2

 

GS. Anders Rosengren, tác giả chính thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển cho biết “ Nghiên cứu này mở ra những hy vọng mới để điều trị bệnh ĐTĐ týp 2. Bởi đối với những người bị bệnh béo phì, mỡ dư thừa trong gan làm cho cơ thể ít nhạy cảm với insulin, điều này dẫn đến việc khó điều chỉnh lượng đường trong máu.

 

Những người bị tiều đường týp 2 được khuyên nên thay đổi chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường trong máu và kết hợp bổ sung thuốc metformin. Tuy nhiên, việc bổ sung thuốc đi kèm với tác dụng phụ như 15% bệnh nhân ĐTĐ týp 2 có chức năng thận giảm, tăng nguy cơ nhiễm axit lactic, khó chịu, đau cơ, mệt mỏi. Khoảng 30% bệnh nhân dùng metformin bị buồn nôn, đau bụng. Tìm hiểu phương pháp thay thế metformin là một trong những mục tiêu của các nhà nghiêm cứu. Hợp chất sulforanphane không gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khi sử dụng thuốc metformin.

  • Theo : Sưu Tầm

---------------------------------------------

View: 986   Back    Up to top   

Tin tức cũ liên quan:

Tin tức khác :

Tin Delikost
  • Đồng hành sức khỏe cùng bệnh viện Tim (Chuyên mục ...

  • Đồng hành cùng chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế ...

  • Delikost - Đồng hành với sức khỏe người bệnh