Trang chủ Thư viện sức khỏeLời khuyên dành cho sức khỏe
11 HÀNH VI LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ
Chia sẻ :

Bệnh Ung thư hiện nay là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu của xã hội, bệnh nhân mắc bệnh ung thư khi các tế bào bất thường trong cơ thể không phân chia theo quy luật mà lại từ tách ra một cách vô tội vạ và giết chết các mô khác trong cơ thể. Ung thư được nhận định là căn bệnh gây ra tử vong cho con người đứng thứ hai chỉ sau bệnh tim.

hanh-vi-hay-ra-benh-ung-thu1

Cơ thể thiếu caxi

 

Caxi là khoáng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, nó không chỉ giúp xương chắc khỏe mà có nhiều những tác dụng bất ngờ khác. Hiện nay, tuy chưa có một nghiên cứu chính thống nào trong việc bổ sung lượng canxi đầy đủ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng một số bằng chứng cho rằng nam giới và phụ nữ có lượng caxi cao nhất đều giảm khả năng mắc bệnh so với những người có lượng canxi thấp nhất .

 

Thiếu vitamin D

 

Đã có một số nghiên cứu về việc những người có khẩu phần ăn nhiều vitamin D, nồng độ vitamin D trong máu cao hơn về khả năng mắc một số bệnh ung thư thấp hơn hay không? Một số loại ung thư có sẵn trong cơ thể như ung thư đại trực tràng, ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Tuy nhiên, có một số nhận định từ chuyên gia đã chỉ ra rằng vitamin D có vai trò giống như một tác nhân chống khối u thông qua việc điều chỉnh gen liên quan đến sự lan rộng của các tế bào gây ung thư.

 

Ăn nhiều thịt nướng cháy

 

Ăn thịt rất tốt vì chúng bổ sung chất đạm cho cơ thể, tuy nhiên nếu nấu chúng ở nhiệt độ quá cao lại không tốt, ăn các loại thịt được nấu chín kỹ quá hoặc nướng cháy sẽ có nguy cơ tăng 24% khả năng mắc bệnh ung thư. Nấu chín quá hoặc nướng chín quá sẽ sinh ra chất có khả năng gây ung thư là amin dị vòng (HCA). Có một số nghiên cứu chỉ ra các loại xốt chấm chứa nhiều gia vị có chất chống oxy hóa là polyphenol có thể gây ức chế được HCA.

 

Tắm nắng bằng thiết bị

 

Da của chúng ta sẽ phải tiếp xúc với những bức xạ cực tím khi mà sử dụng giường tắm nằng hoặc đèn tắm nắng . Ngay cả những người dưới 35 tuổi, việc sử dụng những thiết bị trên sẽ gây ra ung thư da đến 75%, mỗi buổi tối tắm đèn sẽ tăng lên 20%. Đặc biệt, khi sử dụng những thiết bị này chúng còn có thể xâm nhập vào những bộ phận nhạy cảm ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và càng dễ bị ung thư da hơn.

 

Không sử dụng kem chống nắng

 

Có rất nhiều người cho rằng họ không cần phải sử dụng kem chống nắng và chỉ khi nào đi tắm biển họ mới dùng, tuy nhiên có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra hầu hết các tổn thương da đều là hệ quả của việc tình cờ bị va chạm với ánh nắng mặt trời ở bất cứ địa điểm nào khi không bôi kem chống nắng.

Tia UV nhanh chóng xâm nhập vào da và tấn công da của bạn khi bạn không đề phòng. Tốt hơn hết bạn nên bôi kem chống nắng ít nhất trước 15 phút khi đi ra ngoài và bôi đủ. Ngoài ra, đối với người lớn nên bôi kem chống nắng với SPF 30+ trước hai giờ một lần.

 

Ăn các thức ăn và dùng đồ uống có đường nhân tạo.

 

Chất ngọt được tạo ra để giữ hương vị lâu hơn, nhưng chúng được lại gây ra nhiều những tác hại hơn đường. Splenda là một trong những chất nguy hiểm nhất, nó có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau. Nhưng vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để có thể xác nhận được mối liên quan của chúng. Và khi nghiên cứu trên chuột bạch bằng cách tiêm Aspartame hoặc đường hóa học vào lại gây ra sự phát triển của tế bào ung thư trên các bộ phận của cơ thể con chuột. Rất nguy hiểm khi chất tạo ngọt được tăng cao từ lúc bắt đầu tiếp xúc trong bụng mẹ.

 

Thừa cân hoặc béo phì

 

Một trong những yếu tố gây ra bệnh ung thư chính là béo phì, việc này còn dễ gây ra bệnh ung thư hơn cả thuốc lá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì có liên quan nhất định tới việc ung thư vú và ung thư buồng trứng. Tại Mỹ, có tới 40% bệnh nhân mắc ung thư đều là người thừa cân hoặc béo phì.

 

Không ăn cá

 

Cá được coi là siêu thực phẩm trong vấn đề phòng tránh khỏi mắc một số bệnh ung thư. Đối với nam giới nếu mỗi tuần ăn cá tới 5 lần có nguy cơ giảm 48% do ung thư tiền liệt tuyến gây ra. Ngoài ra, việc ăn nhiều hải sản ở mức độ vừa phải có nguy cơ mắc các bệnh ung thư và mãn tính thấp hơn và sống lâu hơn so với những người có số lần ăn ít cá hơn theo điều tra từ Viện nghiên cứu ung thư Mỹ.

 

Phơi nhiễm phóng xạ

 

Phơi nhiễm phóng xạ có mối liên hệ đến việc mắc bệnh ung thư vú qua việc chụp X quang, CT và chụp PET. Việc tiếp xúc kéo dài với bực xạ tia cực tím từ mặt trời có thể dẫn đến u ác tính. Xác định có thể gây ung thư khi tiếp xúc với phóng xạ ở liều cao và tỉ lệ cao, tuy nhiên số liệu của y tế công cộng lại không khẳng định sự xuất hiện của ung thư sau khi tiếp xúc ở liều thấp và tỷ lệ thấp.

 

Uống quá nhiều rượu bia

 

Bộ y tế tại Mỹ đã liệt các đồ uống có cồn vào danh sách những tác nhân gây ra bệnh ung thư. Các bệnh ung thư phổ biến nhất liên quan tới uống nhiều rượu bia đó chính là đầu, cổ, thực quản, gan, vú, đại tràng và trực tràng.

 

Hút thuốc lá

 

Thuốc lá được xem là kẻ thù của rất nhiều loại bệnh. Khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất hóa học gây hại, trong đó 250 hóa chất độc hại đã được xác định có trong khói thuốc lá,  và có tận 69 chất có thể gây ra bệnh ung thư.

 

  • Theo : Hạnh Nguyễn

---------------------------------------------

View: 138   Back    Up to top   

Tin tức cũ liên quan:

Tin tức khác :

Tin Delikost
  • Đồng hành sức khỏe cùng bệnh viện Tim (Chuyên mục ...

  • Đồng hành cùng chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế ...

  • Delikost - Đồng hành với sức khỏe người bệnh