Trang chủ Thư viện sức khỏeThông tin dinh dưỡng hữu ích
THỰC PHẨM DÀNH CHO NGƯỜI BỊ BỆNH SỞI
Chia sẻ :

Thời kỳ giao mùa từ thu sang đông là thời kỳ nhạy cảm rất dễ bùng phát những căn bệnh về truyền nhiễm, trong đó có bệnh sởi. Vậy khi mắc bệnh, người bệnh cần có chế độ ăn uống như thế nào để giảm bệnh và tăng cường sức khỏe cho cơ thể nhanh phục hồi nhất.

 

Thời kỳ bắt đầu đầu phát bệnh

 

Các biểu hiện khi bệnh nhân mắc bệnh sởi đó là: sốt nhẹ, hắt hơi, nghẹn ở mũi, ho, mắt bắt đầu đỏ và chảy nước, ở niêm mạc và khoang miệng cùng với gò má hai bên xuất hiện các mẩn màu trắng và viền ngoài màu hồng.

 

Nước nấm hương: Chuẩn bị 25g nấm hương, bạc hà. Nấm hương làm sạch sau đó cho vào nồi nấy cùng 200ml nước đun sôi kỹ thời gian từ 2 đến 3 phút, sau đó vớt nấm hương ra cho bạc hà vào đun, khi sối thật kỹ chắt uống 3 lần trong ngày. Chỉ uống 1 -2 ngày đầu khi mới mắc bệnh.

 

Canh đậu phụ: Dùng một miếng đậu phụ cùng rau mùi non khoảng 25g , cho thêm dầu thực vật , bột gia vị.. Đậu cắt nhỏ, rán bằng dầu thực vật, sau đó rau mùi rửa sạch cho vào nồi, thêm 250ml nước sôi đun nhỏ lửa, sau đó cho gia vị đảo đều, canh sôi lại được. Cho bệnh nhân ăn cùng với cơm lúc đói, tuy nhiên chỉ ăn khoảng 1 đến 2 ngày đầu.

 

Thời kỳ mọc sởi:

 

Đây là thởi kỳ bệnh đã phát nặng, bệnh nhân bắt đầu sốt cao kéo dài, ho tăng, tiếng nặng, miệng khô, người lúc nào cũng khó chịu, xuất hiện các nốt mẩn đỏ màu gồ ở da mặt, khi chạm vào thấy dát ở tay. Các nốt mục bắc đầu mọc nhiều dày và lan xuống ngực, bụng, chân tay, đến cuối thời kỳ bắt đầu nặn giảm dần.

 

Nước Củ cải: Chuẩn bị củ cải khoảng 150g, thêm chút đường phèn 15g, củ cải rửa sạch ép lấy nước sau đó cho đường phèn vào, hấp cách thủy cho đến khi củ cải nhừ và tan hết đường bên trong sau đó để nguội và uống làm 2 lần trong ngày.

 

Nước lê: Mua một quả lê tươi khoảng 200g, thêm 10g đường phèn. Lê rửa thật sạch, khoét lúm bên trên và tạo thành một cái nắp đậy, sau đó ghim chặt rồi đêm đi hấp cách thủy, khi lê đã chín kỹ thì ép lấy nước uống chia làm 3 lần trong ngày. Uống liên tục từ 2 đến 3 ngày.

 

Thời kỳ khi sởi đã bay

 

Lúc này, mụn nằm trên cơ thể bắt đầu dần dần nặn xuống từ trên mặt xuống phía dưới, sốt giảm dần và bệnh nhân bắt đầu ho khan ít hơn. Da trên mặt bong đân hạt li ti nhỏ như mạt cám, cơ thể thấy dần phục hồi vào thoái mái hơn.

 

Cháo kê: Khi nấu cháo kê nguyên liệu bao gồm hạt kê 50g, hạt sen cả tâm, đường phèn 10g. Quy trình nấu hạt kê bỏ vỏ cho vào nồi sau đó cho thêm 250ml nước ninh nhừ nấu thành cháo. Hạt sen bỏ vỏ đêm đi xay nhỏ trộn cùng đường phèn, sau khi cháo sôi cho vào khấy đều. Cho người bệnh ăn mỗi ngày khoảng 2 lần vào lúc đói, nên ăn khoảng 4 ngày để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

 

Cháo cà rốt: Chuẩn bị một củ cà rốt rửa sạch, củ mài 25g, lá dâu non 10g, gạo tẻ 50g và 10g đường phèn. Sau khi rửa sạch cà rốt, củ mài , gạo đem xay nhỏ cho vào nồi, cho thêm khoảng 400ml nước đun trên lửa nhỏ. Lá dầu rửa thật sạch thái nhỏ khi cháo chín cho lá dâu vào đường phèn và quấy đều. Cho bệnh nhân ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn khoảng 4 đến 5 ngày. Loại cháo này có tác dụng tiệt nọc sởi, trừ ho và đờm.

 

 

  • Theo : Hạnh Nguyễn

---------------------------------------------

View: 557   Back    Up to top   

Tin tức cũ liên quan:

Tin tức khác :

Tin Delikost
  • Đồng hành sức khỏe cùng bệnh viện Tim (Chuyên mục ...

  • Đồng hành cùng chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế ...

  • Delikost - Đồng hành với sức khỏe người bệnh